• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoạt động từ thiện

HOAT DONG TU THIEN

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Thống kê truy cập

000078
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
78
0
78
0
78
0
78

Your IP: 3.219.167.194
Server Time: 2020-08-07 11:40:57

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình - Cưu mang, trao cơ hội vươn lên cho người không may mắn

Xác định tầm quan trọng của công tác xã hội (CTXH) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người tâm thần cũng như giáo dục và giải quyết việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, Trung tâm CTXH tỉnh Hòa Bình đã cưu mang và nuôi dưỡng những số phận không may mắn, trao cơ hội học tập, định hướng nghề nghiệp phù hợp để họ có thể tự mình vươn lên trong cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

 

QH13

Bà Tòng Thị Phóng  - UVBCT, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Trung tâm

Phục vụ bằng tình yêu thương nhân ái
 
Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Hòa Bình từ lâu được biết đến là nơi cưu mang, nuôi dưỡng người tâm thần, khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn… bị bỏ rơi, không nơi nương tựa. Hiện tại, Trung tâm có 64 cán bộ, viên chức và người lao động. Trung tâm đang nhận chăm sóc trên 200 đối tượng. Giám đốc Trung tâm Đỗ Anh Chiến cho biết: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở LĐTBXH, sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở và Phòng LĐTBXH các huyện, thành phố cùng với sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ đã được sắp xếp theo chuyên môn nghiệp vụ hoặc theo năng lực, sở trường công tác. Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong công việc, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Quy chế phối hợp giữa Sở LĐTBXH với Sở Y tế trong việc tổ chức chăm sóc sức khỏe cho đối tượng BTXH trên địa bàn tỉnh được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng tại Trung tâm cũng như ngoài cộng đồng. Công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng BTXH thực hiện theo quy định, chế độ chính sách, đúng nguyên tắc. Đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng được nâng lên. 
 
Trung tâm còn tổ chức và duy trì lớp dạy nghề mây, tre đan xuất khẩu, gia công vàng mã. Trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc dạy dỗ, rèn luyện đạo đức và học tập. Các em cũng được tư vấn, hướng nghiệp, rèn luyện kỹ năng sống. Vào dịp Tết Thiếu nhi, Trung thu, Trung tâm đều tổ chức vui hội và kết nối với các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng những phần quà ý nghĩa.
 
Các đối tượng BTXH luôn được quan tâm, chăm sóc chu đáo. Đặc biệt, Trung tâm nuôi dưỡng 108 người khuyết tật thần kinh tâm thần. Cùng với điều trị bệnh, Trung tâm đẩy mạnh công tác trị liệu, liệu pháp tâm lý, lao động trị liệu. Trung tâm đã cử cán bộ đến các xã, phường, thị trấn khảo sát, nắm bắt và tư vấn, trợ giúp, cung cấp dịch vụ cho đối tượng có nhu cầu. Quá trình tiếp nhận đối tượng, Trung tâm luôn theo dõi quá trình sinh hoạt, tình hình sức khỏe để đưa ra những biện pháp chăm sóc hợp lý. Các cán bộ luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng để kịp thời động viên, đưa ra những cách thức giáo dục, nuôi dưỡng phù hợp. Tuy tính chất công việc khó khăn, vất vả, nhưng các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm không quản ngại khó khăn phục vụ bằng tình yêu thương nhân ái.
 
CTXH và đào tạo được đẩy mạnh. Năm 2018, Trung tâm tổ chức tư vấn, tham vấn cho 1.813 lượt người đến Trung tâm, qua điện thoại và ngoài cộng đồng về các vấn đề trợ giúp xã hội, chế độ, chính sách, thủ tục tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở BTXH và thủ tục, hồ sơ xin con nuôi (đạt 259% so với kế hoạch năm đề ra). Tổ chức lớp dạy nghề mây tre đan cho 20 học viên là đối tượng khuyết tật; truyền thông ngoài cộng đồng với chủ đề “Phòng chống tai nạn đuối nước và Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” trên địa bàn thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn và xã Trung Minh, TP. Hòa Bình cho trên 200 phụ huynh và học sinh; Phối hợp với Cục BTXH tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ chăm sóc, nhận nuôi trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Triển khai thực hiện thí điểm mô hình trợ giúp xã hội cho bệnh nhân lao phổi giai đoạn 2018 - 2020 đã thu thập thông tin, tư vấn cho 300 bệnh nhân; kết nối, trợ giúp cho 110 bệnh nhân; hỗ trợ dinh dưỡng cho 100 bệnh nhân; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 10 bệnh nhân; in và phát tờ rơi về lĩnh vực phòng chống lao phổi. Triển khai mô hình trợ giúp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bóc lột, bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2018, đã thực hiện hỗ trợ, can thiệp, tư vấn tâm lý cho 31 trường hợp trẻ em bị xâm hại. 
 
Công tác y tế và phục hồi chức năng đảm bảo duy trì tốt. Trong năm đã tổ chức cho 454 lượt đối tượng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và 28 đối tượng điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn, thử Test nhanh HIV, viêm gan B cho 36 đối tượng. Phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh và Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn tổ chức thăm khám sức khỏe, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 234 đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi xã Mông Hóa, Dân Hòa và thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám chuyên khoa tim mạch cho 206 đối tượng tại trung tâm.
 
Công tác quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc các đối tượng BTXH được đơn vị thực hiện theo đúng quy định, chế độ chính sách. Các chỉ tiêu tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng đối tượng tăng 41 lượt người so với năm 2017 và vượt 10,5% so kế hoạch, chỉ tiêu năm 2018 đề ra. Đã tư vấn, tham vấn cho nhiều trường hợp về chế độ chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật, người tâm thần, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các thủ tục tiếp nhận đối tượng vào nuôi dưỡng tại Trung tâm, tăng 1.113 lượt người so với năm 2017 và vượt 159% so với kế hoạch, chỉ tiêu năm 2018 đề ra. 
 
Năm 2018, Trung tâm đã hoàn thành tốt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Có 46 cá nhân được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 6 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 5 tập thể được công nhận tập thể “Lao động tiên tiến”, 1 tập thể được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận tập thể “Lao động xuất sắc”; 13 cá nhân và 1 tập thể  được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTBXH; 1 cá nhân đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình; 1 tập thể đề nghị tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH.
 
 
gd2
 
Giao lưu nhân Ngày Bảo vệ và chăm sóc Người khuyết tật Việt  Nam.
Mở rộng, nâng cao năng lực Trung tâm
 
Năm 2019, Trung tâm duy trì công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và nuôi giữ từ 220 lượt đối tượng trở lên. Cung cấp dịch vụ xã hội, tư vấn, tham vấn cho 1.500 lượt người trở lên đến Trung tâm, qua điện thoại và ngoài cộng đồng về các vấn đề trợ giúp xã hội, chế độ, chính sách, thủ tục tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở BTXH và thủ tục, hồ sơ tìm mái ấm gia đình cho trẻ em. Tổ chức tốt công tác tăng gia sản xuất góp phần cải thiện nâng cao đời sống. Duy trì và phát triển lớp dạy nghề, truyền nghề, tìm kiếm việc làm cho đối tượng tại Trung tâm. Tích cực vận động, huy động các nguồn hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh trợ giúp đối tượng tại Trung tâm và ngoài cộng đồng. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, truyền thông về trợ giúp xã hội với trẻ em, người khuyết tật, người tâm thần, người cao tuổi cho cán bộ, viên chức, đối tượng BTXH tại Trung tâm và ngoài cộng đồng; thường xuyên cử cán bộ đi cơ sở để tư vấn, tham vấn, hỗ trợ các đối tượng BTXH và cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho đối tượng cần sự trợ giúp ngoài cộng đồng. Tiếp tục triển khai thực hiện dự án: Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi giai đoạn 2018 - 2020; Mô hình trợ giúp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bóc lột, bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và Mô hình Trung tâm Công tác xã hội cung cấp dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới.  
 
Tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình Mở rộng, nâng cao năng lực Trung tâm Công tác xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Triển khai Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội - Dự án phát triển hệ thống trợ giúp bảo vệ trẻ em. Nâng cấp, duy trì Tổng đài điện thoại và thiết lập mạng lưới kết nối với tổng đài điện thoại quốc gia, thực hiện quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em liên cấp, liên ngành. Phấn đấu 100% cán bộ, viên chức và người lao động được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 70% trở lên được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, 15% trong tổng số lao động tiên tiến được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2019, phấn đấu 5/5 các phòng, khoa chuyên môn được công nhận tập thể lao động tiên tiến, tập thể Trung tâm được công nhận tập thể lao động xuất sắc.
                                                                                                                                                                                                                                           Thành Sơn/ Tạp chí Gia đình và Trẻ em